huong-dan-lam-cu-kieu-ngay-tet

Hướng dẫn làm dưa món và củ kiệu ngon nhất cho ngày tết

Mỗi dịp tết về nhà nhà luôn chuẩn bị bánh chưng, bánh tét và các món khác như thịt xông khói … Nhưng để những món đó thêm ngon thì cần có những món en đi kèm như món dưa món, củ kiệu và dưa hành. Sau đây là những hướng  dẫn làm dưa món và củ kiệu ngày tết, các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho ngày tết thêm hoàn hảo.

1. Hướng dẫn làm dưa củ kiệu ngày tết

huong-dan-lam-cu-kieu-ngay -tet

Nguyên liệu:

  • 1 kg củ kiệu ngon
  • 300g muối
  • 150g đường
  • 1/2 lít dấm
  • 1 muỗng canh vôi trắng
  • 1 muỗng cà phê phèn chua

Cách làm:

Kiệu chọn loại ngon, cắt bỏ phần rễ và lá (chỉ cắt bỏ một phần, phần còn lại sau khi ngâm sẽ cắt tiếp).

Hòa 150g muối + ½ lít dấm, ngâm kiệu trong khoảng 1 ngày. Vớt ra tiếp tục cắt sát phần gốc rễ nhưng đừng chạm thịt (vì chạm thịt kiệu dễ bị úng), vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước.

Phèn chua đốt trên lửa cho phồng (nhằm giải độc) rồi hòa tan trong 2 lít nước ấm, để nguội. Cho kiệu vào ngâm 1 ngày, (kiệu lúc này rất dễ làm sạch, nên chỉ việc dùng tay chà xát nhẹ, phần vỏ đen bên ngoài sẽ tự bong). Vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước, kiệu sẽ rất trắng và sạch.

Hòa vôi trắng với 2 lít nước lọc, lấy nước trong. Cho kiệu vào ngâm 3 giờ nữa. Vớt kiệu để ráo nước, rồi mang phơi ngoài nắng, chỗ thoáng gió cho khô và hơi héo. Xếp kiệu vào trong hũ thủy tinh hay hũ nhựa cho thật chặt.

Nấu 2 lít nước + 150g muối + 150g đường + ½ lít dấm cho sôi, để nguội. Đổ nước dấm đường đầy hũ. Ngâm kiệu trong khoảng từ 7 – 10 ngày là dùng được.

2. Hướng dẫn làm dưa hành ngày tết

huong-dan-lam-dua-hanh-ngay -tet

Nguyên liệu:

  • 1kg hành khô
  • Nước vo gạo
  • Muối
  • Đường
  • Giấm trắng

Cách làm:

1kg hành khô không bóc vỏ, cho vào chậu ngâm nước vo gạo, bỏ thêm ít muối hột, ngâm trong một đêm.

Sáng hôm sau, đổ nước vo gạo, thay bằng nước lã, cũng bỏ thêm muối vào ngâm như trên, ngâm thêm một ngày (ngâm hành có tác dụng cho hành đỡ cay hơn). Sau đó bóc vỏ, cắt rễ, để ráo nước.

Bước tiếp theo, chúng ta đun nước sôi, để nước giảm nhiệt độ, có thể lấy ngón tay để thử nước, nước vừa đủ độ nóng ấm, không để nước nóng quá sẽ làm chín củ hành và sẽ rất khó lên men khi muối.

Pha 2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa giấm trắng vào 1 lít nước.

Xếp củ hành vào lọ thủy tinh, đổ nước đã pha sẵn cho ngập, rồi nén như muối dưa.

Sau 1 tuần hành mới ăn được, ăn trước hành sẽ có mùi hăng.

3. Hướng dẫn làm dưa món ngày tết:

huong-dan-lam-dua-mon-ngay -tet

Nguyên liệu:

  • Củ cải trắng
  • Cà rốt
  • Tỏi cắt lát
  • Ớt cắt lát
  • Nước mắm và đường
  • Keo lọ dùng để đựng dưa

Cách làm:

Cà rốt, củ cải gọt vỏ cắt lát dài khoảng 0,5cm (hay cắt khúc dài rồi chẻ nhỏ lại tùy thích).

Nếu  trời có nắng thì phơi nắng cho héo héo còn không có nắng thì cho vào lò  nướng bật lò nhiệt độ nhỏ nhất, sấy cho héo trong vòng vài giờ.

Nếu khô quá thì nên ngâm lại với nước lạnh cho mềm 1 chút.

Khi nguyên liệu đã héo vừa ý, bắc nồi nước sôi cho tất cả vào trụng sơ khoảng 10 đến 20 giây.

Cho ra thau nước lạnh ngâm và rửa lại vắt cho thiệt ráo nước.

Trong thời gian đó nấu nước mắm + đường và chút xíu nước cho sôi, tắt lửa chờ nguội. Nêm nếm cho đậm đà là được.

Cho cà rốt, củ cải, tỏi, ớt vào lọ. Cho nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay  nhựa có đường kính bằng lọ, ấn cho tất cả rau củ không nổi lên khỏi mặt nước mắm là được.

Cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát sau 3 ngày hay 1 tuần là dùng được.

Gắp ra dĩa ăn kèm với bánh tét, bánh chưng hay thịt đông rất ngon.

Chúc các bạn có một mùa xuân thật ấm áp, hạnh phúc bên gia đình của mình.

Nguồn Internet

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>